CHƠI TENNIS PHONG TRÀO: ĐỪNG CỐ BẮT CHƯỚC CÁC CÚ ĐÁNH CỦA SAO

Đã là người hâm mộ, dù cầm vợt hay không, bạn tôn thờ vẻ hào hoa, nhàn nhã trên sân của Roger Federer và cả sự lựa chọn thời điểm đánh bóng lẫn kỹ thuật tinh tế của anh ấy. Bạn cũng muốn mình có cú giao bóng dũng mãnh như Andy Roddick, cú tạt bóng sống như Serena Williams hoặc cú đánh dọc dây hiểm hóc của Novak Djokovic. Tuy nhiên, sẽ là một sai lầm lớn khi bạn bắt chước những tuyệt kỹ của họ bởi bạn không phải là họ - những người có tố chất diệu kỳ.

Rafael Nadal

Đã có lúc người ta thường lấy việc bắt chước các ngôi sao làm khuôn mẫu cho các bài học và mục tiêu phấn đấu. Các huấn luyện viên quần vợt chuyên nghiệp có thể thuyết giảng thao thao bất tuyệt về phong cách thi đấu không hề mất sức của Rod Laver, hoặc sự đơn giản, ổn định trong cú đánh của Chris Evert. Tuy nhiên, vạn vật đều thay đổi mỗi ngày và tennis cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Vì các tay vợt hiện đại trở nên nhanh hơn, khỏe hơn, mạnh hơn, đường bóng của họ xoáy hơn nên khoảng cách giữa họ và những người chơi không chuyên hoặc với mục địch giải trí ngày một lớn hơn. Các tay vợt chuyên nghiệp đã thích nghi tốt với những trận đấu quần vợt nhịp độ nhanh hơn, đầy rẫy các cú đánh hiểm hóc, uy lực nhằm tiết kiệm thời gian. Chính những điều đó khiến các trận đấu trên truyền hình trở nên đã mắt hơn. Song nếu ai đó chỉ ở trình độ lấy tennis làm niềm vui cuối tuần mà cố thử hoặc sao chép sai thì hậu quả sẽ là thói quen xấu trong động tác, thi đấu và thậm chí là các chấn thương.

Serena William

Nick Bollettieri, cố vấn cho 10 tay vợt đã lên ngôi số 1 thế giới trong đó có Andre Agassi, Maria Sharapova, từng nói ông không nghĩ chuyện bắt chước cú đánh của ngôi sao là việc làm hay. Lý do đơn giản vì đó là những động tác mà các tay vợt phải đánh cả ngàn lần mỗi ngày để có thể “kiếm cơm”. Ngoài ra, công nghệ hiện đại được tích hợp trong các cây vợt thì tuyệt vời với giới chuyên nghiệp nhưng với quần vợt giải trí thì nó là con dao hai lưỡi.

Venus William

Các tay vợt chuyên nghiệp thích những loại dây được sản xuất từ sợi tổng hợp. Loại dây này có độ trơ lớn hay còn gọi là “dây chết”, khiến họ phải vung vợt cực mạnh để tạo độ xoáy bóng lớn, đè bóng xuống mặt sân. Với một tay vợt bình thường, vung vợt mạnh thả cửa chỉ mang lại niềm vui trong vài phút rồi sau đó thì giở tay, lê thân không nổi. Theo Roma Prok - một tay căng dây vợt kỳ cựu cho các ngôi sao khuyên dùng dây làm bằng ruột bò tự nhiên vì loại dây này mang lại cảm giác êm ái hơn, thân thiện với cánh tay và điều đó cũng có thể giúp bạn giữ được sức khỏe để chơi tennis mỗi ngày.

Các tay vợt chuyên nghiệp dùng vợt, vùng vợt theo kiểu của họ vì họ phải làm thế. Họ không có thời gian để xoay người, bước vào bóng bằng chân trước nên họ thực hiện hầu hết các cú đánh ở tư thế mở với chân gần như đối diện với lưới. Họ không thể giao bong ở tư thế chân chạm đất như Evert thường làm nên mói bật người lên không trùng để bóng mạnh hơn. Họ cũng hiếm khi có thời gian lên lưới vì nhịp độ trận đấu quá nhanh và cú trả bóng của đối phương quá chính xác. Họ cần có tất cả lực và độ xoáy hết khả năng và như vậy họ sẵn sàng hy sinh cảm giác êm ái của dây ruột bò để có được những yếu tố đó.

Những người chơi giải trí thì có yêu cầu vừa phải hơn. Chuyện này đã không thay đổi trong nhiều thập niên. Đó là đánh bóng đều, sâu về cuối sân, kiên nhẫn, bộ chân vũng, giao bóng vào ô chuẩn và nhạy bén trong chiến thuật. Tuy nhiên, đa số tay vợt có trình độ bình thường lại không muốn theo đường lối này một khi theo dõi nhiều các trận đấu đỉnh cao. Greg Moran là một thầy với kinh nghiệm 35 năm dạy tennis ở Mỹ nói quãng thời gian kinh khủng nhất đối với một thầy chuyên nghiệp là hai tuần sau một giải Grand Slam. Ông nói ai cũng đến gặp ông và kèm theo một chứng bệnh “tôi có thể đánh được cú đó”.

Một lý do khác khiến chuyện bắt chước Roger Federer, Serena Willaims, Rafael Nadal là ý tưởng không hề hay là các trận đấu chuyên nghiệp mà bạn thấy trên truyền hình diễn ra với tốc độ quá nhanh để mắt thường có thể tiếp nhận và hiểu hết những gì xảy ra bên trong. Chẳng hạn như động tác kết thúc kiểu cần gạt nước trong cú đánh thuận tay hiện đại. Ở tốc độ cao, có vẻ như tay vợt đã quất ngang qua bóng với cổ tay xoa thật nhanh vào bóng theo chuyển động hình chữ U ngược.

Thực tế thì cổ tay là thụ động (cẳng tay chuyển động) và cánh tay đánh bóng duỗi hết ở điểm tiếp xúc, hướng ra ngoài về phía mục tiêu và cao hơn mặt lưới. Kiểu kết thúc động tác của các tay vợt chuyên nghiệp chỉ có chức năng thể hiện họ vung vợt mạnh ra sao và họ đặt chân, xoay vai tốt mức nào. Vì thế, chuyện sao chép động tác kết thúc mà không có căn nguyên khởi đầu cùng kết quả chỉ dẫn đến cú quạt vào bóng không chính xác và hỏng nhiều.

Dưới đây là những lưu ý dành cho giới chơi tennis giải trí.

Đánh ở tay thuận: Thông thường, giới chuyên nghiệp né sang trái (hoặc bên phải đối với người thuận tay trái) để tìm vị trí đánh cú forehand tốt cho tay phải thay vì dùng cú backhand. Người choi giải trí thì thường chậm để bao được phần nhiều mạt sân mở. John Evert, giám đốc bộ môn thành tích cao của Học viên quần vợt Evert nói các học viên trẻ mà ông hay thường chơi quá nhiều ở một phần sân và họ không phát triển cú trái tay. Chị gái ông là Chris Evert đã 57 tuổi nhưng vẫn làm khó được các tay vợt trẻ hàng đầu bằng lối chơi ở trung tâm sân và các cú đôi công chéo sân dài hơi.

Nhảy: Các tay vợt chuyên nghiệp không “nhảy” lên khi đánh bóng. Chính lực xoay và cú vung vợt đẩy họ lên khỏi mặt đất. Nếu nhảy, bạn sẽ mất thăng bằng.

Cú tạt vô-lê bóng sống (đối phương đánh trả và bóng chưa chạm đất): Đây là một kĩ năng đặc biệt khác của Sharapova nhưng lại rất khó bắt đúng thời điểm đối với những người bình thường và hầu hết không cần thiết. Nhiều tay vợt chuyên nghiệp sẽ tạt vô-lê khi bóng thấp hơn viền trên lưới và đánh bóng topspin (xoáy cuốn). Linsay Davenport từng đánh khi bóng ở tầm mắt cá chân. Đâu là một ngạc nhiên vì cô có đôi tay thật kì diệu. Hãy nhớ, thay bạn không kỳ diệu như thế nên chỉ cần một cú vô-lê cơ bản là đủ.

Cú thuận tay “lạ”: Bạn có thấy Sharapova thuận tay phải lại thỉnh thoảng để cú vung vợt thuận tay bên phải thân người và kết thúc động tác cao trên đỉnh đầu? Đừng làm thế. Hầu hết tay vợt giải trí vung vợt quá mạnh và cố xoay bóng để tạo xoáy mà không học cách đánh xuyên thầu qua bóng.

Đổi hướng bóng: Đánh trả bóng trở lại theo hướng cũ dễ làm hơn. Điều này không đủ tốt với người chuyên nghiệp, những tay đánh chéo sân rồi đổi sang dọc dây để khiến đối phương mất lợi thế vị trí. Djokovic hay nhất thế giới ở khoản này. Để làm được điều đó, bạn phải có khả năng thăng bằng hoàn hảo. Cho nên, lối chơi thiên về an toàn tốt hơn chính là đánh chéo sân hoặc vào phần giữa sân cho đến khi có khoảng trống.

Chuyển động giao bóng ngắt quãng: Hầu hết các tay vợt chuyên nghiệp ngày nay đều không nhắc tay tung bóng và tay cầm vợt cùng lúc như trước đây. Họ dừng tay cầm vợt và tích tụ vận tốc vợt cực lớn (vận tốc giao bóng 200km/h là chuyện thường trong tennis nam hiện nay). Chuyển động của Roddick là một trong những ví dụ điển hình. Với tay vợt bình thường, kỹ thuật cũ vẫn tốt và dễ thực hiện hơn. Roddick chứ không phỉa là tư thế hay chuyển động giao bóng của anh. Nếu không thể tung bóng trước mắt và thực hiện cú giao bóng vững chắc vào sân khi đứng yên thì đừng làm thêm điêu gì khác, nhất là nhảy lên khỏi mặt đất.

Cú trái tay bằng một tay xoáy cuốn: Đây có lẽ là cú đánh đẹp nhất và cũng là khó nhất trong tennis. Kiểm soát cơ thể, mo-men xoắn và thời gian cần thiết để có được cú trái tay topspin như Federer hoặc Richard Gasquet là “hàng hiếm” trong giới chuyên nghiệp, chứ đừng nói đến người thường. Cho nên, hãy tập cho giỏi kiểu cắt.

Theo Tạp chí Thế giới Tennis